SAO HÓA KỴ

4 thángs trước

SAO HÓA KỴ

1. Tổng quan về sao Hóa Kị
Hóa Kị thuộc về Dương Thủy. Đó là vị thần của những điều đáng trách và là ngôi sao của sự ghen tị. Chủ về thị phi, không suôn sẻ, còn được gọi là “Kế Đô Tinh”. Tính năng cơ bản của Hóa Kị là “đông tàng”. Cái gọi là “đông tàng” có nghĩa là vạn vật đều chết và ngủ yên trong mùa đông, vì vậy chúng cần được tích trữ vào mùa đông để dành cho mùa xuân năm sau. Mà khi đông tàng, nó cần được tính toán và thoát thai đổi cốt, thay da đổi thịt. Do đó, Hóa Kị mang ý nghĩa của sự thay đổi, những người Hóa Kị nhập Mệnh sẽ khéo léo và thông minh hơn.
Ngũ hành của Hóa Kị thuộc Thủy, đồng thời cũng chủ về thành phủ, độ sâu không lường được, điều này khác với thành phủ của Hóa Khoa. Thành phủ của Hóa Kị đề cập đến cơ mưu xảo quyệt, phản ứng nhanh, cũng có phần phản bội.
Nước cũng chủ về dòng chảy nên sự thay đổi của chính Hóa Kị là không ổn định.
2. Phong thủy, địa lý tượng
Loại thời tiết: sương mù, nhật thực, mùa đông, sương mù dày đặc, đêm khuya, mưa đá, mây đen, áp suất thấp, độ ẩm, sao băng.
Hiện tượng địa lý: cống rãnh, hệ thống thoát nước ngầm, bể bơi, khu vực cấm, khu vực phong hóa, khu ổ chuột, khu vực bán hàng lưu động, lối đi ngầm.
3. Vượng độ
Vượng độ của Hóa Kị: tại Tý, Thìn, Thân là nhập miếu, tại Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi là bình, tại Dần, Ngọ, Tuất là lạc hãm.
4. Phân loại Hóa Kị và ứng dụng
4.1 Tự Hóa Kị: Cái gọi là Tự Hóa Kị có nghĩa là trong vòng bản mệnh, can cung của một cung nào đó kích hoạt chính tinh của cung Mệnh Hóa Kị, lúc này nó là cung Tự Hóa Kị. Cung Tự Hóa Kị là vị trí cung yếu nhất trong đời người, nếu Đại Tiểu Hạn, Lưu Niên lại gặp phải thì chủ nhân sẽ gặp vận rủi mất mát trong khoảng thời gian này, nếu lục thân cung gặp phải thì sẽ mất sớm.

4.2 Hỗ Hóa Kị: giữa hai cung, nếu Hóa Kị nhập vào cung đối nhau, hai cung được gọi là Hỗ Hóa Kị. Ví dụ: nếu sao Hóa Kị vốn ở cung Huynh Đệ (tức là một chính tinh nào đó ở cung Huynh Đệ Hóa Kị, sao Hóa Kị đi theo chính tinh nhập vào vị trí cung khác (chẳng hạn như cung Phúc Đức), thì hai cung này gọi là Hỗ Hóa Kị. Nếu Đại Tiểu Hạn, Lưu Niên gặp phải, người đó sẽ gặp chuyện sinh ly tử biệt, lục thân cung gặp phải ắt vợ chồng ly tán, lục thân vô duyên. Trong đó, nếu vừa hay cung tương hỗ với Hỗ Hóa Kị ở vị trí đối cung, cũng gọi là Cưu Triền Kị, Đại Tiểu Hạn và Lưu Niên gặp phải thì người này phá sản, thị phi. Nếu ở cung đối cung mà thấy có tứ sát tinh Dương, Đà, Hỏa, Linh xung chiếu thì gọi là Thiên Di Kị, nếu ra ngoài trong khoảng thời gian này sẽ bị tai nạn xe cộ hoặc đổ máu.
4.3 Giao hội kị: các sao của các cung Hóa Kị tập trung vào một vị cung nào đó, được gọi là Giao hội kị. Thiệt hại cho các cung này là lớn nhất.
4.4 Đồng vị kị: Hóa Kị sản sinh ra ở Đại Tiểu Hạn và Lưu Niên nhập
vào vị trí cung có sao Hóa Kị ban đầu tọa lạc, trên thực tế là Song Hóa Kị và hình thành Tam Hóa Kị. Trong vận trình này, người đó sẽ gặp khó khăn và bệnh tật.
4.5 Tử điền kị: Cung Tử Nữ và cung Điền Trạch đối diện nhau, được gọi là đường Tử Điền. Nếu Hóa Kị của Đại Tiểu Hạn và cung Lưu Niên kích hoạt nhập vào đường Tử Điền này (tức là kích hoạt chính tinh trong cung Tử Nữ và cung Điền Trạch Hóa Kị), thì đó là Tử Điền Kị. Trong thời kỳ vận trình này, có khả năng người đó phải xa nhà, nếu là Liêm Trinh Hóa Kị nhập đường Tử Điền này thì người đó phải bị tù tội.
5. Cách cục có liên quan đến Hóa Kị
5.1 Lộc phùng xung Phá cách: xem chương 27 sao Lộc Tồn, mục 5
“Cách cục liên quan đến Lộc Tồn”.
5.2 “Kị ám đồng Mệnh Thân Tật Ách, khốn nhược vương lôi cách”: xem chương 10 sao Cự Môn, mục 4 “Cách cục liên quan đến Cự Môn”.
6. Hóa Kị nhập 12 cung phân luận
6.1. Hóa Kị nhập cung Mệnh
Người có Hóa Kị nhập cung Mệnh, có khuôn mặt dài và không hài hòa, hình dạng dị dạng, trên mặt đa số đều có nốt ruồi, hoặc người này có da đen thui.

Hóa Kị nhập cung Mệnh thì cuộc sống của người đó không suôn sẻ, nhất là khi họ còn trẻ, lục thân duyên bạc, sức khỏe kém. Dễ gặp thị phi. Người có mệnh Thủy không sợ gặp phải Hóa Kị, hoặc các sao khác trong cung Mệnh cư miếu vượng chi địa cũng đều không sợ Hóa Kị.
Người nào Hóa Kị nhập vào cung Mệnh, thường gặp thăng trầm, dễ đắc tội với tiểu nhân. Trước 40 tuổi không giữ được tiền, sau bốn mươi tuổi mới có khả năng tích lũy.
Hóa Kị nhập cung Mệnh thích nói dối, ích kỷ keo kiệt, rất coi trọng tiền bạc. Nhẹ thì so bì tị nạnh, nặng thì tính toán với người khác, không ngay thẳng phóng khoáng với người khác. Vì vậy, những người xung quanh thấy phản cảm.
Hóa Kị nhập cung Mệnh, đại đa số đều kém kỹ năng xã giao, kết giao với bạn bè trước thành sau bại, không giúp được gì. Khi ra ngoài xảy ra nhiều vấn đề.
Nếu Hóa Kị nhập cung Đại Hạn hoặc cung Lưu Niên thì người đó trong khoảng thời gian này thường gặp việc sắp thành lại hỏng.
Hóa Kị nhập cung Mệnh, nếu cung Huynh Đệ là Không cung (tức là có các ngôi sao như Không Vong và Tiệt Không), trong cung hoặc vô chính diệu hoặc trong cung có hung tinh tập kết lại thì đa số là con một, hoặc anh em có người bị thương.
Nếu Hóa Kị nhập cung Tiểu Hạn chủ nhân năm đó sẽ không tốt. Nếu Hóa Kị nhập cung Đại Hạn thì tức trong 10 năm này anh ta sẽ thấy hối hận, người này bi quan và thất vọng, phải chú ý quan tâm đến sức khỏe của bản thân. (Chú ý: Tác dụng của Tiểu Hạn không rõ ràng, sách này không tập trung bàn luận.)
Hóa Kị cũng có tính hai mặt, ngoài việc tượng trưng cho thất nghiệp, phá sản, bệnh tật, bi quan, không thuận lợi và xui xẻo, nó còn tốt cho việc nghiên cứu triết học, y học, công nghệ tiên tiến hoặc tham gia một đảng phái chính trị đối lập, sẽ đạt được thành tựu gì đó.
Nếu ở cùng cung với Tử, Phủ, Xương, Khúc, Phù, Bật, Hóa Lộc, Hóa
Quyền, Hóa và hội chiếu với Dương, Đà, Hỏa, Linh thì người này tuy phát tài nhưng cũng không bền lâu, công danh không có gì nổi bật.
Vũ Khúc, Cự Môn, Thiên Cơ, Liêm Trinh sợ nhất là Hóa Kị, nếu chúng trở thành Hóa Kị, hãy coi chừng tiền mất tật mang. Đặc biệt là người kinh 
doanh phải chú ý đến vấn đề hóa đơn, để không gặp rắc rối với các quan chức.
Nếu Nhật và Nguyệt cư miếu vượng chi địa mà Hóa Kị đó sẽ là một điều may mắn, hạnh phúc.
Nếu Liêm Trinh tại hãm địa Hóa Kị, chủ đại hung. Nếu còn gặp Thất Sát, người đó sẽ chịu cảnh “lộ biên mai thi”.
Nếu Thiên Đồng ở cung Tuất Hóa Kị, người sinh năm Đinh sẽ may mắn, tốt lành (lúc này Thiên Đồng Hóa Quyền).
Nếu Cự Môn ở cung Thìn Hóa Kị, người sinh năm Tân sẽ may mắn, tốt lành (lúc này Cự Môn Hóa Lộc).
Nếu một trong tứ sát cùng tiến vào cung Mệnh thì người đó sẽ vô kỷ luật và có khuynh hướng phạm tội.
Nếu gặp sát tinh, Thiên Sứ, Đại Hao hội chiếu thì chủ chạy vạy bôn ba, bệnh tật.
Nếu có hai hoặc ba sao trong các sao Dương, Đà, Hỏa, Linh, Hóa Kị, lại gặp thêm Thiên Hình, người đó sẽ chết thảm.
Nếu gặp song Hóa Kị, tam Hóa Kị, cộng thêm hung sát tụ hội, hoặc nếu xuất hiện tứ Hóa Kị, ngược lại sẽ có dấu hiệu của bĩ cực thái lai, vận đen qua cơn may tới. Tuy nhiên vẫn cần chú ý đến vấn đề sức khỏe.
Những ngôi sao đặc biệt kị khi cư hãm địa Hóa Kị.
Nếu can cung Đại Hạn kích hoạt dẫn đến chính tinh trong cung Mệnh Hóa Kị thì chủ nhân không thể mua nhà trong khoảng thời gian này, cho dù có mua được cũng sẽ bán mất.
Nếu cung Quan Lộ của Đại Hạn cung Điền Trạch (tức là Đại Hạn cung Tật Ách) có can cung kích hoạt chính tinh của bản mệnh cung Điền Trạch Hóa Kị, người này sẽ không mua nhà trong giai đoạn này.
Nếu can cung của cung Đại Hạn kích hoạt chính tinh trong cung A Hóa Kị tới xung chiếu cung B, điều này cho biết ngôi nhà của người này tọa ở B, quay mặt hướng về vị trí A. Nếu kích hoạt chính tinh trong cung B Hóa Kị tới xung chiếu cung A điều này cho biết ngôi nhà của người này tọa ở A, quay mặt hướng về vị trí B.
Nếu can Lưu Niên, can Lưu Nguyệt hoặc can Lưu Nhật kích hạt khiến Hoa Kị đi vào cung Bộc Dịch, cung Tử Nữ, cung Phụ Mẫu, điều đó có nghĩa là chủ nhân sẽ có tài vận kém trong năm hoặc tháng hoặc ngày đó.

Hóa Kị đi vào cung nào là nguyên nhân khởi sinh rắc rối, cung đối là cung mà Hóa Kị xung phá, cho nên những thứ thuộc về cung này dễ xảy ra rắc rối và thay đổi, và bị Hóa Kị gây tổn hại nhiều nhất chính là cung lùi lại 1 cung so với vị trí cung Hóa Kị đi vào.
Ví dụ sau đây minh họa.
- Ví dụ 1 (ví dụ Hóa Kị vào một cung nào đó): Nếu có Hóa Kị ở trong cung Quan Lộc (lúc này sao trong cung tốt xấu không quan trọng), đến kế bên của cung Quan Lộc là cung Điền Trạch (tại thời điểm này, theo vị trí đảo ngược chiều kim đồng hồ để tính toán), cách cung Quan Lộc 6 và 9 ô là cung Tử Nữ và cung Mệnh (tức là tính từ cung Quan Lộc, theo chiều kim đồng hồ, cung thứ 6 là cung Tử Nữ, cung thứ 9 là cung Mệnh), bởi vì cung Quan Lộc đồng thời là cung sự nghiệp, sự nghiệp của người này (hay con đường làm
quan), không nhận được sự giúp đỡ (con cái biểu thị cho cấp dưới, nhân viên,v.v.), vì vậy có thể lập luận thêm rằng người đó nên tham gia vào công việc tự do. Nếu cứ khăng khăng đi theo con đường của mình, cứ khăng khăng kinh doanh hay mở cửa hàng để kinh doanh thì sẽ xảy ra thất bại, phá sản.
Điều này là do cung Quan Lộc có Hóa Kị không thể trợ giúp cho cung tiếp theo của nó (cung Điền Trạch) mà vị trí thứ sáu của cung Điền Trạch là cung Tài Bạch (tính từ cung Điền Trạch, theo chiều kim đồng hồ là tới vị trí thứ 6 là cung Tài Bạch), dẫn đến thiếu vốn, thiếu tư liệu sản xuất và rơi vào tình trạng khéo nấu mà không có cơm. Do đó, cung phải chịu tổn thất nặng nề
nhất từ Hóa Kị là vị trí lùi 1 cung.
- Ví dụ 2 (ví dụ về việc Hóa Kị xung đến một cung nào đó): Cái gọi là “Hóa Kị đến xung” là chỉ cung đối diện với cung của Hóa Kị xung. Nếu đối diện cung Phu Thê là cung có Hóa Kị, thì cung Phu Thê sẽ bị xung. Cách 6 cung kể từ cung Phu Thê là cung Điền Trạch, cách 9 cung là cung Thiên Di.
Do cung Phu Thê bị xung, nhất định sẽ ảnh hưởng đến cung Điền Trạch ở cách 6 cung và cung Thiên Di ở cách 9 cung. Nó dự báo trước sự tan rã của cấu trúc gia đình (Điền Trạch), trường hợp nặng thì vợ con ly tán (Thiên Di).
Trường hợp nhẹ thì cãi vã, tranh chấp, gia đình bất hòa. Rồi sẽ ảnh hưởng đến cung tiếp theo của cung Phu Thê: cung Tử Nữ (ở cung vị lùi một cung chịu tổn thương nhiều nhất). Phân tích thêm: cung nằm thứ 6 của cung Tử Nữ
là cung Phúc Đức và cung nằm thứ 9 của cung Tử Nữ là cung Bộc Dịch, điều này sẽ khiến con người bồn chồn, tuổi thọ và phúc khí giảm sút.

Lưu ý: Hai ví dụ trên chứng minh đầy đủ rằng trong Tử Vi Đẩu Số khi luận mệnh cần phải phân tích toàn diện dựa vào các cung vị và trạng thái liên quan khác nhau (chẳng hạn như ảnh hưởng của Hóa Kị). Nếu chỉ dừng lại ở cấp độ phân tích một sao đơn độc và một cung, bạn không thể phản ánh chân thực sự sâu xa của Tử Vi Đẩu Số.
Nếu can cung của cung Điền Trạch kích hoạt khiến chính tinh trong cung Mệnh Hóa Kị, và người chính không có đào hoa. Nếu có đối tượng thì đối phương chưa có con, hoặc đối phương đã ly hôn. Và người đó sẽ không rời khỏi đất tổ khi còn trẻ.
Nếu can cung Lưu Niên của cung Điền Trạch kích hoạt khiến chính tinh trong Lưu Niên của cung Mệnh Hóa Kị, chủ nhân năm nay sẽ nảy sinh tình cảm với người khác phái, mối quan hệ có thể kéo dài.
Những người có cung Đại Hạn tự Hóa Kị sẽ kiếm được tiền nhờ mua bán nhà cửa.
Cung Điền Trạch tự Hóa Kị, chính chủ mua bán nhà, kinh doanh bất động sản đang rất phát đạt.
Nếu can cung của cung Điền Trạch kích hoạt khiến chính tinh trong cung Mệnh hoặc cung Điền Trạch Hóa Kị, chủ nhân cả đời không có nhà cửa. Cho dù có nhà cũng không có hành lang.
Nếu can cung của cung Tài Bạch kích hoạt khiến chính tinh trong cung Mệnh Hóa Kị thì gia chủ sẽ chú ý tiết kiệm, dành dụm để mua nhà.
Nếu can cung của Đại Hạn cung Phúc Đức kích hoạt khiến chính tinh trong Đại Hạn của cung Mệnh hoặc cung bản mệnh Hóa Kị, chủ nhân sẽ không thuận lợi trong vòng mười năm Đại Hạn này, sẽ phải chuyển chỗ ở, đặc biệt nếu nguyên nhân là Hóa Kị đối nghịch với cung Mệnh thì nhất định phải chuyển.
Nếu chính tinh của cung mà Hồng Loan đi vào bị can Lưu Nhật Can gây ra Hóa Kị, thì ngày hôm đó rất dễ vô tình làm mất lòng người khác, hoặc lời nói xúc phạm người khác.
Nếu can cung của cung Tài Bạch kích hoạt chính tinh ở cung Mệnh Hóa Kị, người đó nên để dành tiền mua nhà.

Số nạp âm cung Phụ Mẫu của cung Tài Bạch (cái gọi là số nạp âm dùng để chỉ người đó thuộc cục nào của ngũ hành: Thủy 1. Hỏa 2. Mộc 3. Kim 4.Thổ 5. Căn cứ của nó dựa trên ngũ âm (Cung, Thương, Giác, Chủy, Vũ và ngũ hành: mối quan hệ tương ứng giữa Thổ, Kim, Mộc, Hỏa, Thủy) đại diện cho số lượng ngôi nhà mà người này mua được trong đời người. (Lưu ý: Mua được không có nghĩa là sở hữu cuối cùng và cần phải xác minh kiểm chứng.)
Nếu can cung của cung Tài Bạch kích hoạt chính tinh ở cung Điền Trạch Hóa Kị thì gia chủ sẽ mua nhà.
Nếu can cung của Đại Hạn cung Điền Trạch kích hoạt chính tinh ở cung Lưu Niên Hóa Kị, chỉ chủ nhân sẽ xuất ngoại trong năm đó.
Nếu can cung của Đại Hạn cung Tài Bạch kích hoạt chính tinh ở cung Mệnh Hóa Kị thì ngôi nhà của người này sẽ không ở được, cần phải thay đổi.
Cung vị mà khi Hóa Kị nhập vào nằm trong cung Lưu Niên thì trong ngày hôm đó người này sẽ có tâm trạng không tốt và gặp chuyện rắc rối.
Hóa Kị nhập nữ mệnh, nếu lại gặp sao hung, chủ về hoạn nạn, trời giáng họa, cơm ăn áo mặc vất vả, nghèo hèn. Nếu cát tinh gia hội, tai họa sẽ được giảm bớt.
6.2. Hóa Kị nhập cung Huynh Đệ
Đối với những người có Hóa Kị nhập vào cung Huynh Đệ, nếu có nhiều anh em, sẽ bị giảm bớt, và họ sẽ được hòa thuận. Nếu có ít anh em, người này sẽ cô đơn.
Đối với những người có Hóa Kị nhập vào cung Huynh Đệ, anh em sẽ kéo nhau đi xuống.
Hóa Kị nhập vào cung Huynh Đệ tuy rằng đối với anh em của mình tiêu tốn rất nhiều, nhưng vì bọn họ vô ơn nên chưa chắc đã thấy cảm kích. Mối quan hệ không suôn sẻ với nhau, duyên bạc.
Nếu cung Huynh Đệ có Tự Hóa Kị, đa phần người này có nhiều nhà ở để cho thuê.
Nếu can cung của cung Tật Ách kích hoạt chính tinh trong cung Huynh Đệ (cung Tài Bạch của cung Điền Trạch) thì người này khi bán nhà sẽ bị lỗ vốn.

Nếu can cung của cung Điền Trạch kích hoạt chính tinh ở cung Huynh Đệ Hóa Kị, thì trong Đại Hạn thứ 2 chủ nhân sẽ rời xa quê hương.
6.3. Hóa Kị nhập cung Phu Thê
Hóa Kị nhập vào cung Phu Thê cho thấy đường tình duyên trắc trở hoặc kết hôn muộn. Nếu trước khi kết hôn gặp nhiều gập gềnh trắc trở, khúc mắc thì sau khi kết hôn sẽ được yêu thương. Nhưng ngay cả khi dành cho người bạn đời của mình rất nhiều thứ, thì hiếm khi bạn nhận lại được điều gì báo đáp. Nếu trước hôn nhân không có trắc trở, thì sau kết hôn gặp nhiều chuyện bất hòa, gập ghềnh, không có lợi cho sự nghiệp. Là nữ mệnh tốt nhất nên tề
gia nội trợ. Giữa vợ chồng mắc nợ nhau.
Nếu cung Phu Thê nằm ở 2 cung Tý và Sửu, trong cung có Hóa Kị, Hóa Kị ở vị trí miếu hoặc bình, nếu tam phương đều có cát tinh củng chiếu thì nam nữ đều tốt. Nếu không, hôn nhân không suôn sẻ, tình cảm không hòa thuận, nếu lại gặp lục sát tinh đồng cung, bất kể nam hay nữ, sẽ dẫn đến cô độc.
Đối với những người Hóa Kị nhập cung Phu Thê, đa phần vợ hoặc chồng của người đó sẽ chết trước.
Nếu Hóa Kị nhập cung Phu Thê, trong khi Hóa Lộc nhập Đại Hạn cung Phu Thê, những người đã kết hôn có khả năng ngoại tình, những người chưa kết hôn dễ bị bỏ rơi hoặc bị phản bội.
Khi can cung của cung Điền Trạch kích hoạt chính tinh của cung Phu Thê Hóa Kị thì sẽ có nhiều lời buộc tội giữa hai vợ chồng. Ngoài ra, khi người đó gặp một người phụ nữ khác, nếu thích, anh ta muốn cưới cô ấy về làm vợ.
Khi can nguyệt của Lưu Nguyệt kích hoạt chính tinh nào đó trong cung Phu Thê Hóa Kị, đồng thời kích hoạt một chính tinh khác Hóa Khoa, nếu người này đã có vợ thì trong tháng này ít gặp nhau mà phải xa nhau nhiều.
6.4. Hóa Kị nhập cung Tử Nữ
Người có Hóa Kị nhập cung Tử Nữ sẽ dành rất nhiều công sức, sự quan tâm và lo lắng cho con cái, từ góc nhìn của người ngoài, người đó rất quan tâm chăm sóc cho con cái, nhưng vì có sự khắc chế nên khó có sự báo đáp.
Tuy có con trai nhưng thuộc mệnh phải mang ơn con trai, thậm chí người này vô cùng thương yêu con trai mình. Đứa con trai lại bất hiếu.

Hóa Kị nhập cung Tử Nữ, chủ nhân sẽ thường xuyên phải chuyển nhà và không có tài sản của tổ tiên để lại.
Hóa Kị nhập cung Tử Nữ tức là đời sống tình dục của người đó không được hài hòa.
Hóa Kị nhập cung Tử Nữ thì không tốt cho tài vận, nếu lập xí nghiệp hay mở cửa hàng đều dễ phá sản.
Nếu can cung của cung Điền Trạch kích hoạt chính tinh của cung Tử Nữ Hóa Kị thì người đó thích chạy ra ngoài, không thích ở trong nhà. Anh ta không quan tâm đến việc mua nhà và thích tiêu tiền hơn.
Nếu can năm sinh kích hoạt Hóa Kị nhập cung Tử Nữ, thì về già người đó mới có con và vô cùng yêu thương chúng. Hầu hết phải qua năm kị xung mới mua một ngôi nhà sau. Anh ấy thích chạy ra ngoài. Đây là mẫu người thích di chuyển, thích đổi chỗ ở. Chỉ có thể mua căn nhà có một hoặc hai phòng mà thôi. Nếu cung Tử Nữ Tự Hóa Kị, ắt cả cuộc đời bạn chỉ mua được
một căn nhà, thậm chí đến cuối đời không thể tự mua nổi một căn nhà để ở.
Nếu can năm sinh kích hoạt chính tinh của cung Điền Trạch Hóa Kị thì người đó thích mua nhà không thích chuyển nhà. Thích tích góp, để dành tiền mua nhà.
Nếu can cung của cung Mệnh hoặc cung Tài Bạch kích hoạt chính tinh của cung Tử Nữ hoặc cung Điền Trạch Hóa Kị thì người này khi mua nhà không đủ tiền.
Nếu can cung của cung Huynh Đệ kích hoạt chính tinh của cung Tử Nữ Hóa Kị, xông phá cung Điền Trạch, người này từ nhỏ đã hay phải chuyển nhà.
Nếu can cung của cung Phúc Đức kích hoạt chính tinh của cung Tử Nữ hoặc cung Điền Trạch Hóa Kị, người đó sẽ sửa sang lại nhà cửa.
Nếu can cung của cung Điền Trạch là Giáp, kích hoạt Thái Dương của cung Tử Nữ (nếu trong cung Tử Nữ không có Thái Dương thì không luận)
Hóa Kị thì ngôi nhà của người đó không có cửa sổ.
Nếu gặp năm, tháng, ngày là Quý Tỵ, dựa theo sáu mươi nạp âm, Quý Tỵ là trường lưu thủy, can Quý sẽ dẫn đến Tham Lang trong cung Tử Nữ
Hóa Kị, bởi vì xung chiếu cung đối diện (cung Điền Trạch), đa phần thời tiết ngày hôm đó thường nhiều mây âm u và có mưa. Nếu lúc này cung Phu Thê có Cự Môn, rất dễ dẫn đến ruộng và nhà ngập lụt, mà trường lưu thủy nói lên 
rằng nước từ trên cao ập vào nhà. Nếu gặp thêm Bạch Hổ, Kình Dương, Hoa Cái và Tham Lang đồng cung, và Thiên Phủ bước vào cung Tật Ách, hoặc thậm chí là Thiên Hình nhập cung Mệnh chỉ gió lớn mưa lớn làm tốc mái, trần nhà, gạch ngói, tường, v.v. sụp đổ, và những người khác trong nhà sẽ bị
thương hoặc bị đè nát cho đến chết.
Nếu can cung của cung Điền Trạch kích hoạt chính tinh của cung Tử Nữ Hóa Kị, hẳn chủ nhân không có đào hoa. Có một câu nói: “Điền Trạch cung Hóa Kị nhập Tử Nữ cung, biểu thị đào hoa đa, dị thú dĩ sinh dục tử nữ đích phối ngẫu, hội hoa tiền”. (Chú thích: hai câu nói này rõ ràng là mâu thuẫn.
Cần kiểm chứng bằng thực tế).
Nếu ở cùng một cung Không và Kiếp thì người đó sẽ vô tử tuyệt tự: không có con và không có người thừa kế. Nhưng nếu có cát tinh chiếu tới thì sẽ có một đứa con trai, nhưng có nguy cơ tai họa, là con của vợ lẽ hoặc sớm rời xa gia đình có thể hóa giải.
Lưu ý: trong các quy tắc nêu trên, đa phần dựa vào tình hình các sao nằm trong cung Tử Nữ để suy đoán tình trạng nhà cửa đất đai của người đó. Điều này cho thấy rằng ảnh hưởng của cung Điền Trạch đối với cung Tử Nữ là rất quan trọng.
6.5. Hóa Kị nhập cung Tài Bạch
Nếu Hóa Kị nhập cung Tài Bạch thì chủ nhân không tích trữ được của cải. Của cải không an toàn, dễ hao tài tốn của. Hơn nữa, người đó sẽ mắc nợ, kiếm tiền vất vả, không được hưởng thụ, cuộc đời không toại ý. Đặc biệt là những người có trách nhiệm thu tiền thường biển thủ số tiền thu được và không có cách nào trả lại.
Nếu can cung của cung Điền Trạch kích hoạt chính tinh của cung Tài Bạch Hóa Kị thì gia chủ sẽ bán nhà, hoặc thế chấp nhà để vay tiền.
Nếu can Lưu Nguyệt kích hoạt điều chính tinh nào đó trong Lưu Nguyệt cung Tài Bạch, đồng thời kích hoạt sự biến hóa của một chính tinh khác Hóa Khoa, thì người đó trong tháng này có tài vận không tốt.
6.6. Hóa Kị nhập cung Tật Ách
Hóa Kị nhập cung Tật Ách thì người đó gặp nhiều tai họa, nhiều khó khăn không suôn sẻ, cơ thể ốm yếu, bệnh tật, đặc biệt là thận yếu. Khi mắc bệnh chưa chắc đã chữa khỏi. Người đó không có mối quan hệ tốt với cha mình. Nam dễ mắc bệnh di tinh, nữ dễ bị đới hạ.

Nếu Hóa Kị vào cung Mệnh cùng với Dương, Đà, Hỏa, Linh, Thiên Hình thì người đó sẽ ốm đau, tàn tật, thậm chí chết yểu.
Nếu can cung của cung Bộc Dịch kích hoạt chính tinh của cung Tật Ách Hóa Kị, chủ nhân sẽ rất phiền phức trong việc đòi nợ, nếu không cẩn thận có thể dẫn đến điều tiếng thị phi, hơn là một vụ kiện tụng.
Nếu can cung của cung Điền Trạch kích hoạt chính tinh của cung Tật Ách Hóa Kị, đi đến xung với cung Phụ Mẫu, thì các phương diện về ruộng đất, nhà cửa, bất động sản, gia đình, nhân khẩu v.v., của người đó dễ dẫn đến để tranh chấp, rắc rối, tin đồn, và các vụ kiện. Đặc biệt là khi Liêm Trinh, Văn Xương, Văn Khúc nhập vào cung Phụ Mẫu hoặc cung Tật Ách Hóa Kị, điều đó càng ứng nghiệm.
Nếu can cung của cung Điền Trạch kích hoạt chính tinh của cung Mệnh và cung Tật Ách lạc hãm Hóa Kị đều chỉ những bất lợi của ngôi nhà hoặc đất đó dữ.
6.7. Hóa Kị nhập cung Thiên Di
Người có Hóa Kị nhập cung Thiên Di khi ra ngoài sẽ gặp nhiều trắc trở, mọi việc không suôn sẻ. Khi ra ngoài rất dễ gặp kẻ tiểu nhân. Bắt buộc sự cạnh tranh và phát triển phải dựa vào thực lực của mình, nhưng dễ bị lắt léo, không thuận.
Nếu can cung của cung Bộc Dịch kích hoạt chính tinh của cung Thiên Di Hóa Kị, thì dù có đi đòi nợ cũng không lấy được.
Nếu cung Thiên Di Tự Hóa Kỵ thì chủ nhân sẽ phải chuyển nhà, bởi vì Hóa Kị trong cung Điền Trạch sẽ đối nghịch với cung Mệnh.
Nếu can cung của cung Đại Hạn kích hoạt chính tinh của Đại Hạn cung Điền Trạch hoặc cung Thiên Di Hóa Kị, người này sẽ ra nước ngoài trong thời kỳ Đại Hạn này.
Nếu can cung của cung Điền Trạch kích hoạt chính tinh của cung Thiên Di Hóa Kị, ắt người đó đã rời bỏ quê hương tổ tiên từ khi còn nhỏ.
Nếu can cung của cung Điền Trạch kích hoạt chính tinh của cung Thiên Di Hóa Kị thì đối phương của người này là một phụ nữ đã có gia đình hoặc một người đã ly hôn.
Nếu can cung của cung Lưu Nhật kích hoạt chính tinh của cung Thiên Di Hóa Kị, nếu người đó gọi điện cho bạn bè vào ngày đó thì sẽ không có người 
nhấc máy trả lời hoặc đi thăm bạn nhưng không gặp, thậm chí còn bị lạc đường.
6.8. Hóa Kị nhập cung Bộc Dịch
Người có Hóa Kị nhập cung Bộc Dịch, phần lớn bạn bè của họ là bạn xấu, họ sẽ không được cấp dưới giúp đỡ, đa phần bị bạn bè phản bội, không giữ lời hứa, vì vậy mà bị vu oan hoặc bị tổn thất. Nếu là Cự Môn Hóa Kị, sẽ có nhiều tranh chấp và phiền phức với bạn bè hoặc cấp dưới. Mối quan hệ giữa anh em không tốt. Nếu can cung của Đại Hạn cung Phu Thê kích hoạt chính tinh nào đó trong cung Bộc Dịch Hóa Kị thì có thể ly hôn trong khoảng thời gian đại hạn đó.
Nếu can Lưu Nguyệt kích hoạt chính tinh nào đó trong Lưu Nguyệt cung Bộc Dịch Hóa Kị, đồng thời kích hoạt một chính tinh khác Hóa Khoa, thì trong tháng này người đó sẽ bỏ qua ngân phiếu, hóa đơn và thu nhập sẽ bị chiết khấu hoặc muộn mới đến tay.
6.9. Hóa Kị nhập cung Quan Lộc
Hóa Kị nhập cung Quan Lộc, thì sự nghiệp trong cuộc đời thành bại bất định, có nhiều biến động. Muốn khởi nghiệp nhưng không có vốn nên chỉ biết đi làm thuê. Công việc phải đi công tác rất nhiều. Địa vị trong xã hội thường xuyên thay đổi. Vì vậy, những người có Hóa Kị nhập cung Quan Lộc nên tìm một công việc ổn định, chẳng hạn như giáo viên.
Nếu Hóa Kị nhập cung Quan Lộc, có khả năng xuất hiện trong hung có cát và sẽ có một số tình huống như sau:
Hóa Lộc nhập cung Điền Trạch hoặc cung Phu Thê, vì cung Điền
Trạch có Hóa Lộc nên vẫn có thể kiếm tiền, sự nghiệp của người này mặc dù làm ăn ảm đạm nhưng vẫn có lợi nhuận.
Hóa Lộc hội chiếu cung Tử Nữ, sẽ có người giúp đỡ họ (ngân hàng sẵn sàng cho vay hoặc gặp quý nhân giúp đỡ, v.v.).
Khi Hóa Lộc hội chiếu cung Phu Thê, vợ chồng một trong hai người sẽ ra ngoài làm việc để chu cấp cho gia đình hoặc là người còn lại sẽ trợ giúp người kia.
Tuy nhiên, cho dù có hội tụ đủ các yếu tố kể trên, có dấu hiệu trong hung có cát thì vẫn cần đặc biệt thận trọng khi kinh doanh.

Nếu Lưu niên cung Quan Lộc Tự Hóa Kị, người đó sẽ chuyển nơi làm việc trong tháng này.
Nếu can cung của Lưu Nguyệt cung Quan Lộc kích hoạt chính tinh trong Lưu Nguyệt cung Điền Trạch của cung Quan Lộc Hóa Kị (tức là bản mệnh cung Tật Ách), chủ nhân sẽ chuyển nhà trong tháng này.
Nếu can cung của cung Điền Trạch kích hoạt chính tinh trong cung Quan Lộc Hóa Kị, ắt dễ xảy ra tranh chấp đất đai, đặc biệt là khi trong cung Điền Trạch và cung Quan Lộc có nhiều sao thị phi, sao rắc rối, sao kiện tụng, tin đồn,... lại càng ứng nghiệm. Do đó, cung Điền Trạch không nên tọa tại các cung can Bính, Đinh, Kỷ, Tân, Nhâm bởi vì những thiên can này khiến Liêm Trinh, Cự Môn, Vũ Khúc, Văn Xương, Văn Khúc trở thành Hóa Kị rất dễ gây ra tranh chấp, dèm pha, vụ kiện... nhất.
6.10. Hóa Kị nhập cung Điền Trạch
Hóa Kị nhập cung Điền Trạch thì những người đó không có tài sản của tổ tiên để thừa kế, và ngay cả khi họ có tài sản của tổ tiên, họ cũng sẽ bị bán đi vì nợ nần, hoặc dù có nhà nhưng bài trí khá lộn xộn. Và con cái có vấn đề.
Nếu các chính tinh khác trong cung Điền Trạch bị Hóa Kị thì dù có nhiều tài sản của tổ tiên cũng bị giảm sút, nếu gặp thêm hung tinh khác lại lạc Không Vong thì của cải của chính mình mua được cũng bị hao tán, mất mát.
Nếu can năm sinh kích hoạt Hóa Kị nhập vào Đại Hạn cung Điền Trạch chủ sẽ chuyển sang nhà nhỏ hơn trong khoảng thời gian này.
Nếu can cung của cung Huynh Đệ kích hoạt chính tinh trong cung Điền Trạch Hóa Kị, người này không nỡ từ bỏ đất đai tổ tiên để lại và muốn dựng nhà trên đất tổ.
Nếu Hóa Kị trong can cung của Lưu Niên cung Tài Bạch kích xông tới cung Điền Trạch (tức là kích hoạt chính tinh của đối cung với Lưu Niên cung Điền Trạch Hóa Kị), chủ nhân sẽ không thể mua một ngôi nhà nào trong năm này.
Nếu can cung của cung Mệnh kích hoạt chính tinh trong cung Điền
Trạch Hóa Kị, thì người đó muốn mua nhà. Ngược lại, nếu như can cung của cung Điền Trạch kích hoạt chính tinh trong cung Mệnh hoặc cung Điền Trạch Hóa Kị thì gia chủ cả đời không có nhà để ở.
Nếu can cung của Lưu Niên cung Tài Bạch kích hoạt chính tinh trong cung Điền Trạch Hóa Kị, người này muốn mua nhà.

Nếu can cung của Đại Hạn cung Tài Bạch kích hoạt chính tinh trong Đại Hạn cung Điền Trạch Hóa Kị thì chủ nhân sẽ mua nhà trong khoảng thời gian này.
Nếu can cung của Đại Hạn cung Tật Ách kích hoạt chính tinh trong bản mệnh cung Điền Trạch Hóa Kị, chủ nhân không mua nhà trong giai đoạn này.
Nếu can cung của cung Tài Bạch kích hoạt chính tinh trong cung Điền Trạch Hóa Kị thì chủ nhân sẽ mua nhà.
Nếu can cung của Lưu Niên cung Tài Bạch kích hoạt chính tinh trong bản mệnh cung Điền Trạch Hóa Kị, thì chủ nhân nhất định mua nhà sẽ thành công.
Nếu can cung của Lưu Niên cung Tài Bạch kích hoạt chính tinh trong Đại Hạn cung Điền Trạch Hóa Kị, chủ nhân có thể mua nhà trong năm này.
Nếu can cung của Đại Hạn cung Tài Bạch kích hoạt chính tinh trong bản mệnh cung Điền Trạch Hóa Kị, chủ nhân sẽ mua nhà trong khoảng thời gian này.
Nếu Lưu Niên cung Điền Trạch Tự Hóa Kị, chủ nhân mua nhà giá cả đắt đỏ, lại có phát sinh tranh chấp.
Nếu cung Mệnh hoặc cung Tài Bạch kích hoạt chính tinh trong cung
Điền Trạch hoặc cung Tử Nữ thì người này không đủ tiền mua nhà trong khoảng thời gian này.
Nếu Lưu Niên cung Điền Trạch Hóa Kị xung Đại Hạn cung Điền Trạch (nghĩa là Hóa Kị nằm ở cung đối diện với Đại Hạn cung Điền Trạch) phải chuyển nhà trong năm này.
Nếu can Lưu Niên kích hoạt chính tinh trong cung Điền Trạch Hóa Kị, trong năm này xảy ra việc cần phải đấu tranh, như phát sinh tranh chấp hoặc chuyển chỗ ở…
Cung Điền Trạch không nên tọa tại các cung can Bính, Đinh, Kỷ, Tân, Nhâm bởi vì những thiên can này khiến Liêm Trinh, Cự Môn, Vũ Khúc, Văn Xương, Văn Khúc trở thành Hóa Kị rất dễ gây ra tranh chấp, dèm pha, vụ kiện... nhất. Lúc này, nếu có các sao thị phi, sao rắc rối, sao kiện tụng, tin đồn... tụ lại thì đa phần nhà người đó sẽ thu hút nhiều phiền phức, đàm tiếu, kiện tụng.

Nếu can cung của cung Điền Trạch kích hoạt chính tinh trong Đại Hạn cung Điền Trạch hoặc Lưu Niên cung Điền Trạch Hóa Lộc hoặc Hóa Kị thì người này trong Đại Hạn hoặc Lưu Niên đó sẽ chuyển nhà.
Nếu can cung của Lưu Niên cung Điền Trạch kích hoạt chính tinh trong bản mệnh cung Điền Trạch Hóa Lộc hoặc Hóa Kị, chủ nhân sẽ chuyển nhà trong năm đó.
Nếu cung Điền Trạch có tự Hóa Kị, chủ nhân dễ gặp rắc rối khi mua căn nhà đầu tiên (quyền tài sản không rõ ràng, mua nhà bị đắt). Trước 35 tuổi, không nên đứng tên mua tài sản. Cung Điền Trạch Tự Hóa Kị cũng nói lên rằng ngôi nhà của anh ấy sẽ được tu sửa lại.
Nếu can cung của cung Phúc Đức kích hoạt chính tinh trong cung Tử Nữ và cung Điền Trạch Hóa Kị thì chủ nhân sẽ sửa sang lại nhà cửa.
Nếu can cung của cung Bộc Dịch kích hoạt chính tinh trong cung Điền Trạch Hóa Kị thì nhà của người đó trang trí không được đẹp.
Nếu can cung của cung Thiên Di kích hoạt chính tinh trong cung Điền Trạch Hóa Kị, nơi ở của người đó sẽ không có lợi cho sự phát triển.
Nếu can cung của cung Đại Hạn kích hoạt chính tinh trong Đại Hạn cung Điền Trạch Hóa Kị, thì ngôi nhà này tọa Bắc và quay mặt về hướng Nam.
Nếu can cung của cung Tài Bạch kích hoạt chính tinh trong cung Điền Trạch Hóa Kị, thì đối diện bên ngoài ngôi nhà của người đó sẽ là một khoảng đất trống.
Nếu Hóa Kị nhập cung Điền Trạch, có một khoảng trống gần nhà của người đó.
Nếu can cung của Đại Hạn cung Thiên Di kích hoạt chính tinh trong Lưu Niên cung Điền Trạch Hóa Kị, trong khoảng thời gian này người đó sẽ đi nước ngoài.
Nếu can cung của cung Phu Thê kích hoạt chính tinh trong cung Điền Trạch Hóa Kị thì nhà của chủ nhân không có bếp. Nếu có thêm Lộc nhập Mệnh, vợ chồng sẽ bất hòa, hay cãi vã, phàn nàn nhiều. Kết hôn muộn sẽ ở với nhau tới già, kết hôn sớm dễ ly hôn.
Nếu can cung của cung Bộc Dịch kích hoạt chính tinh trong cung Điền Trạch hoặc cung Tật Ách Hóa Kị, đây là điềm báo sự đào hoa dính chặt.
Nếu cung Điền Trạch Tự Hóa Kị, chủ nhân có con gái nhưng không giữ được. Đối tượng của người đó là người chưa có gia đình, mới lần đầu gặp gỡ 
với người khác giới. Người này không thích ở nhà và thích bôn tẩu tứ phương.
Nếu can cung của cung Tử Nữ kích hoạt chính tinh trong cung Điền
Trạch Hóa Kị, thì chủ nhân có nhiều con gái, nhưng có cũng không giữ được, hoặc ít con trai.
Nếu can cung của cung Tật Ách kích hoạt chính tinh trong cung Điền Trạch Hóa Kị, chỉ cần gặp một người phụ nữ, nếu thích thì sẽ cưới cô ta về làm vợ.
Nếu can cung của Đại Hạn cung Phu Thê kích hoạt chính tinh trong bản mệnh cung Điền Trạch hoặc Đại Hạn cung Điền Trạch Hóa Kị, người đó có thể ly hôn trong khoảng thời gian 10 năm này.
Nếu trong Lưu Nhật cung Điền Trạch Hóa Kị (do cung can Lưu Nhật
hoặc can Lưu Nhật gây ra), chỉ người này sẽ đi ngủ muộn hoặc có nhiều việc phải làm trước khi đi ngủ vào ngày hôm đó.
6.11. Hóa Kị nhập cung Phúc Đức
Khi Hóa Kị nhập cung Phúc Đức, phúc lộc không trọn vẹn, khó hưởng thụ cuộc sống, mệnh vất vả, cả đời bất hạnh không vui vẻ. Khi các sao tại cung Phúc Đức Hóa Kị, đa phần mọi người đều bồn chồn bất an và gian khổ.
Cho dù được hưởng phúc cũng khó lòng an nhàn thanh thản, thậm chí đoản thọ.
Nếu can cung của cung Phu Thê kích hoạt chính tinh trong cung Phúc Đức Hóa Kị, người đó không có đủ tiền nên không thể tu sửa nhà cửa.
Nếu trong Lưu Niên cung Phúc Đức có Hóa Kị (Tự Hóa Kị hoặc can
Lưu Nhật kích hoạt), người đó khi ngủ đến nửa đêm sẽ gặp ác mộng kinh sợ phải bật tỉnh giấc vào ngày hôm đó.
6.12. Hóa Kị nhập cung Phụ Mẫu
Khi Hóa Kị nhập cung Phụ Mẫu, mối quan hệ giữa người đó và cha mẹ rất kém. Cha mẹ nghĩ rằng bạn không cho đủ, ngay cả khi người đó đã cho hết khả năng, nhưng cũng chưa đủ. Sức khỏe cha mẹ yếu. Cha mẹ không đủ toàn vẹn. Hóa Kị nhập cung Phụ Mẫu, tức là bản thân thường xuyên bệnh tật, thường xuyên lên cơn đau ốm, lúc tốt lúc xấu.

Đối với những người có các sao tại cung Phụ Mẫu Hóa Kị, thì sẽ khắc với cha mẹ, nên cho làm con thừa tự hoặc nhận cha mẹ nuôi, để tránh được khắc hại.
Nếu Hóa Kị nhập cung Phụ Mẫu thì không tốt cho tài vận, mở xưởng hoặc cửa hàng dễ bị đóng cửa.
Nếu can cung của cung Điền Trạch kích hoạt chính tinh trong cung Phụ Mẫu Hóa Kị, người đó sẽ bị phá tướng hoặc tàn tật. Nếu can cung của cung Điền Trạch kích hoạt chính tinh trong cung Tật Ách Hóa Kị xung với cung Phụ Mẫu, thì người đó tàn tật

Thẻ

Bài Viết Liên Quan